TV& VIDEO

Giới trẻ đầu tư vào nông nghiệp sạch

Thanh Tân - Mai Khương (VTV8)Cập nhật 19:18 ngày 20/07/2019

VTV.vn - Trong khi nhiều các bạn trẻ với tấm bằng đại học trong tay loay hoay tìm kiếm việc làm thì một số bạn đã tìm ra hướng đi cho mình, đó là quay về làm nông nghiệp.

Anh Phan Văn Lực ở Xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau khi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp sạch ở nhiều nơi, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 400 triệu đồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trồng rau thủy canh trên chính mảnh vườn của gia đình cho thu nhập hàng tháng từ 15 đến 18 triệu đồng. Đây là kết quả việc thay đổi tư duy về việc làm của bản thân sau nhiều năm khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Khác với anh Lực, nhóm bạn Thiên Hằng, Văn Thời, Tấn Huy ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam từng đã có công việc ổn định. Nhưng với tình yêu nông nghiệp họ đã cùng nhau thuê đất để làm trang trại nông nghiệp sạch kết hợp du lịch trải nghiệm, qua đó truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm mô hình làm nông nghiệp sạch đến các bạn trẻ, đặc biệt là đối với bé thiếu nhi. Tạo mô hình du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp mà các nước tiên tiến như: Nhật, Thái Lan đã làm và rất thành công.

Giới trẻ làm nông nghiệp - công việc mà xưa nay ông cha họ vẫn làm, nhưng với cách làm khoa học hơn, hiệu quả hơn là một cách lựa chọn mới trên con đường khởi nghiệp. Mỗi người một cách, nhưng họ đều gặp nhau ở một điểm chung là sử dụng tri thức để nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp bằng cách làm đầy sáng tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!