TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Gỗ keo nguyên liệu lập mức giá kỷ lục

Nguyên Linh, Huỳnh DanhCập nhật 16:34 ngày 22/09/2022

VTV.vn - Sau nhiều năm liên tục rớt giá, vài tháng trở lại đây giá gỗ keo nguyên liệu tăng cao kỷ lục đã giúp nông dân trồng rừng trên cả nước phấn khởi vì có thu nhập cao.

Không khí thu hoạch keo nguyên liệu đang diễn ra tấp nập ở hầu hết các vùng miền núi tỉnh Phú Yên. Thời gian này, nông dân đang tập trung thu hoạch keo để bán vì sợ giá hạ trong thời gian tới.

Niềm vui của người trồng keo năm nay nhân lên bội phần khi giá keo tăng lên khá cao, từ chỗ chỉ ở mức từ 700.000 - 900.000 đồng/tấn những vụ trước, những tháng gần đây tăng khá cao, hiện nay có giá từ 1,4 - 1,6 triệu đồng/tấn, có nơi lên 1,7 triệu đồng/tấn. Đây là mức giá kỷ lục được ghi nhận đối với nghề trồng rừng nguyên liệu ở Việt Nam.

Theo tính toán của nông dân, bình quân 1 ha keo trước đây lợi nhuận chỉ đạt 40-50 triệu đồng, thì nay đạt 80-90 triệu đồng sau khi trừ các chi phí nhân công, vận chuyển.

Tại Bình Định và Phú Yên có 240.000 ha rừng trồng và sản lượng khác khoảng 480.000 tấn/năm. Hiện nông dân tăng cường khai thác và thương lái cũng như doanh nghiệp khu vực Nam Trung bộ tăng cường thu mua để có đủ nguyên liệu hoạt động vì mùa mưa ở miền Trung đang đến gần, lúc đó, việc khai thác gỗ gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!