TV& VIDEO

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp nuôi tôm phá sản vì chậm đền bù

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 10:52 ngày 12/01/2018

VTV.vn - Bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương để phục vụ Quy hoạch khu kinh tế Vũng Áng, nhưng đến nay, Công ty Trường Phú vẫn chưa nhận được tiền bồi thường tài sản.

Dự án nuôi tôm công nghiệp tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh của Công ty TNHH Trường Phú được tỉnh Hà Tĩnh cấp phép năm 2009. Sau khi công ty đầu tư 14,5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng chuẩn bị đưa vào sử dụng thì đến năm 2011, tỉnh Hà Tĩnh lại có quyết định thu hồi toàn bộ 60 hecta diện tích nuôi tôm. Chấp nhận thiệt thòi để bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nhận được tiền bồi thường tài sản.

Theo Quyết định số 1185 ngày 06/4/2011, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu chính quyền địa phương phải đền bù cho doanh nghiệp trước ngày 30/4/2011. Và mới đây nhất, trong văn bản số 4800, tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu UBND thị xã Kỳ Anh sử dụng kết quả kiểm đếm đã thực hiện trong năm 2014, đồng thời hoàn thành chi trả bồi thường cho doanh nghiệp trước 30/8/2017 nhưng không hiểu vì lý do gì, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Việc chậm trễ đền bù của UBND thị xã Kỳ Anh trong việc giải quyết đền bù đã đẩy doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Chủ doanh nghiệp này buộc phải bán toàn bộ tài sản có được để trả tiền vay vốn của ngân hàng. Ngôi nhà duy nhất cũng đã bị ngân hàng tịch thu, niêm phong... Những thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp kéo dài trong 7 năm vẫn chưa được giải quyết.