Theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh xác định nguyên nhân ngao nuôi chết là do các hộ dân trên địa bàn đã thả giống ngao với mật độ quá cao lên đến 1.968 con/m2, kích cỡ 116 con/kg. Trong khi theo khuyến cáo, mật độ nuôi ngao thích hợp là 150 - 350 con/m2. Đồng thời, kích cỡ ngao không đồng đều, thả ngao giống chung với ngao thương phẩm.
Các đợt xảy ra hiện tượng ngao chết đều có triều cạn vào ban ngày, thời gian phơi bãi kéo dài từ 8h -14h, kết hợp với thời tiết nắng, bãi ngao không bằng phẳng, có chỗ nước đọng nên nhiệt độ nước nóng dẫn đến tình trạng ngao chết. Khi ngao chết thịt thối rửa rất nhanh, ô nhiễm cả bãi do tác động của vi sinh vật phân hủy kết hợp với mật độ nuôi quá dày dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt trên toàn bãi.
Theo thống kê, số lượng ngao chết lên đến 65 - 70 % sản lượng. Tổng lượng ngao chết ước khoảng 800 tấn, trị giá thiệt hại khoảng 10 tỉ đồng. Chi cục Thú ý vùng 3 lấy mẫu xét nghiệm trước đó đã khẳng định ngao chết ở đây không phải do dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!