TV& VIDEO

Hà Tĩnh: Tắc trách từ dự án giao thông hàng trăm tỷ đồng

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 14:56 ngày 06/11/2018

VTV.vn - Đang trong thời gian thi công, đã xảy ra những dấu hiệu, sự cố bất thường về chất lượng công trình, sự buông lỏng trong giám sát thi công của đơn vị chức năng.

Dự án xây dựng huyện lộ 19 đoạn qua xã Đức An, huyện Đức Thọ. Theo thiết kế, đất nền đường phải được lấy từ mỏ đất tại xã Đức An.Tuy nhiên, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực, có địa chỉ tại Hà Nội lại lấy vật liệu từ một mỏ đất xây dựng nông thôn mới ở xã Đức Dũng...

Tại hiện trường, phần lớn vật liệu nhà thầu sử dụng đắp nền đường là nguồn đất đá bazan. Trong khi đó theo thiết kế, đối với tuyến đường chính phải được đắp bằng đất đồi K95, tuyến đường phụ phải là đất K98. Việc sử dụng đất không đảm bảo đã khiến nền đường sau khi lu lèn đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, nứt rạn cao su...

Bên cạnh đó, đơn vị thi công còn sử dụng loại đá 2x4 để thi công kênh mương thủy lợi, không phải đá 1x2 trong dự toán. Theo quy định, tất cả các loại vật liệu trước khi đưa vào xây dựng đều phải được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát nghiệm thu. Phải chăng 2 đơn vị này đã thiếu trách nhiệm giám sát công trình. 

Dự án này có chiều dài 11 km với kinh phí trên 98 tỷ đồng do UBND huyện Đức Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật và Xây dựng Sông La. Trước thực trạng trên, khiến dự luận đặt ra  nghi vấn về sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan, để xảy ra tắc tách trong quá trình thi công công trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xả súng trong trường học ở Mỹ

VTV.vn - Đêm 14/11 (theo giờ Việt Nam), một học sinh trường cấp 3 ở Santa Clarita, TP Los Angeles, bang California, Mỹ đã xả súng bắn chết và làm bị thương nhiều học sinh khác.