TV& VIDEO

Hai miền Triều Tiên nhất trí giữ lại 2 trạm gác ở Khu vực phi quân sự

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 17:24 ngày 08/11/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 8/11, hai miền Triều Tiên đã nhất trí giữ lại mỗi bên 1 trong 11 trạm gác ở biên giới được chọn để dỡ bỏ hoàn toàn do 2 trạm gác này mang tính biểu tượng về lịch sử.

Đây là thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Bộ trên nêu rõ, Hàn Quốc chọn giữ lại 1 trạm gác được xây dựng ở bờ biển phía Đông vào năm 1953 do đây là cơ sở có giá trị lịch sử và tiềm năng thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên chọn 1 trạm gác ở trung tâm khu vực biên giới với tiêu chí riêng. 

Dù quyết định giữ lại 2 trạm gác trên nhưng hai bên sẽ rút toàn bộ vũ khí và các trang thiết bị quân sự khác khỏi đây. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, nhà chức trách Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thực hiện mọi nỗ lực cần thiết nhằm đảm bảo kế hoạch trên được hoàn tất từ nay đến cuối tháng 12 tới, đồng thời vạch ra các biện pháp nhằm thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và tính minh bạch trong quá trình dỡ bỏ các trạm gác trên cơ sở kiểm tra.


Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên rút các trạm gác ở khu phi quân sự Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên rút các trạm gác ở khu phi quân sự

VTV.vn - Trong một động thái mới nhất, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên rút bớt trạm gác ở khu phi quân sự (DMZ).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làng quất cảnh Hội An những ngày cuối năm

VTV.vn - Vào thời điểm những ngày cận Tết, những chuyến xe chở quất cảnh tại TP Hội An dần lăn bánh, len lỏi khắp thị trường miền Trung phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.