TV& VIDEO

Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 17:37 ngày 13/06/2018

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap News)

VTV.vn - Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng tạm ngừng những cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng hộ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra vào ngày 13/6, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Tuyên bố với báo giới sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ cho biết, ông muốn đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. Ông Trump nêu rõ, Mỹ sẽ không tiến hành tập trận với Hàn Quốc chừng nào vẫn còn tiến hành đàm phán thiện chí với Triều Tiên.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập một cuộc họp toàn thể Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 14/6 để đánh giá những bước đi tiếp theo của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ việc triển khai thỏa thuận chung đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Seoul khẳng định, chừng nào các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang diễn ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cân nhắc những biện pháp để giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại này.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đóng vai trò quan trọng sống còn đối với an ninh Đông Á. Đồng thời, ông Onodera cho biết, Nhật Bản sẽ tìm cách đạt được một hiểu biết chung với Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này.


Mỹ chưa hủy các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc Mỹ chưa hủy các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

VTV.vn - Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc chưa nhận được bất cứ chỉ đạo nào liên quan tới việc ngừng các cuộc tập trận chung.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!