TV& VIDEO

Hàng trăm hộ dân vùng núi Nam Trà Mi (quảng Nam) tình nguyện di dời khỏi vùng sạt lở

Minh Đức, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 07:41 ngày 20/09/2018

VTV.vn - Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay đã có hàng trăm hộ dân tại vùng núi Nam Trà Mi (Quảng Nam) đã tự nguyện đăng ký được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Do tập tục sinh sống và canh tác, phần lớn đồng bào Xê Đăng và Ca Dong ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) quần cư trên những rẻo cao dọc dãy Trường Sơn. Với địa hình đồi núi dốc đứng, khi mùa mưa về nguy cơ sạt lở rất cao và bài học nhãn tiền chính là vụ sạt lở vùi lấp cả ngôi làng khiến cho hàng chụcngười thương vong vào mùa mưa năm 2017. Thấy được hiểm họa ấy, những tháng qua đã có hàng trăm hộ dân ở đây đã tự nguyện đăng ký di dời.

Theo chính sách giãn dân và quy hoạch dân cư của huyện Nam Trà My, mỗi hộ gia đình đăng ký di dời được chính quyền hỗ trợ 50 triệu để xây dựng nhà mới. Bên cạnh đó địa phương cũng sẽ tiến hành xây dựng các thiết chế văn hoá, giáo dục và cơ sở hạ tầng, đáp ứng tối thiểu nhu cầu đời sống tại các khu tái định cư nên nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Với địa hình đồi núi khá phức tạp, người dân chủ yếu sống dựa vào đất rừng theo tập tục canh tác thô sơ nên việc giãn dân và quy hoạch lại dân cư ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ cách làm linh động, hợp lý và công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, trong năm 2018 số lượng hộ dân đăng ký di dời tăng đột biến. 

Đây là tín hiệu đáng mừng cho việc sắp xếp lại các khu dân cư nhằm tránh những thảm hoạ do thiên tai gây ra; đồng thời ổn định đời sống lâu dài cho người dân vùng miền núi Quảng Nam. 

Đàn ông Ấn Độ không lấy được vợ vì hạn hán

VTV.vn - Tình trạng khô hạn hoành hành tại Ấn Độ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn dẫn đến hệ lụy xã hội là đàn ông không thể lấy vợ.