TV& VIDEO

Hãy cứu những cánh rừng thông trên quốc lộ 14 Tây Nguyên !

Huy Kha, Quang HưngCập nhật 15:41 ngày 22/09/2017

VTV.vn - Những rừng thông quý, có tuổi đời hơn 50 năm chạy dọc theo quốc lộ 14 từ lâu được xem là một phần sinh cảnh của Tây Nguyên nay đang bị triệt hạ.

Nằm ven quốc lộ 14 nối các tỉnh Tây Nguyên, những cánh rừng với những cội thông già đã tạo nên phong cảnh đầy lãng mạn cho vùng đất Tây Nguyên. Tuy nhiên giờ đây, vì buông lòng quản lý của các ngành chức năng, vì cái lợi trước mắt của các hộ dân được giao khoán bảo vệ rừng, nhiều cánh rừng thông già từng ngày đối mặt với nguy cơ bị tận diệt.

Không còn lén lút như trước đây, giữa thanh thiên bạch nhật, cánh rừng thông với hàng trăm gốc thông có tuổi đời gần 50 năm đã bị chính chủ nhân của nó sát hại bằng một hình thức rất tinh vi là băm gốc, bơm thuốc diệt cỏ để cây chết đứng rồi mới triệt hạ để lấy gỗ, lấy đất trồng cây ăn quả, phát triển trang trại. Hiện trên địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk có đến hàng chục cánh rừng thông quý bị triệt hại theo cách như thế này.

Những cánh rừng thông vắt qua các tỉnh Tây Nguyên theo đường 14 thuộc diện rừng cấm quốc gia, rừng phòng hộ được bảo vệ nghiêm ngặt. Vậy nên, việc để mất rừng và tham gia phá rừng cần được xử lý nghiêm trước pháp luật, không vì lý do thiếu đất sản xuất mà dung túng cho hành vi chặt phá rừng.