TV& VIDEO

Hòa Xuân: Đô thị mới, diện mạo mới

Đỗ Vinh - Mai Khương (VTV8)Cập nhật 12:32 ngày 21/09/2019

VTV.vn-Từ khi dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân ra đời,,hạ tầng đô thị phía Nam thành phố đã được kiến tạo với nhiều đổi thay.

10 năm trước, thành phố Đà Nẵng giải tỏa trắng hơn 1.000 héc ta đất phường Hòa Xuân để xây dựng khu đô thị mới. Đây là dự án giải tỏa, sắp xếp lại dân cư lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong hơn 20 năm qua.

Sau giải tỏa, Hòa Xuân từ một khu vực nông thôn trũng thấp, ngập lụt của thành phố trở thành một đô thị khang trang, hiện đại. Bên cạnh việc phát triển không gian đô thị, thành phố Đà Nẵng đã đầu tư nguồn ngân sách đáng kể để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân sau giải tỏa. 6 đình làng, 87 nhà thờ tộc, họ được tôn tạo và xây mới. Trước giải tỏa, Hòa Xuân chỉ có 5.000 hộ dân thì nay đã tăng lên gấp đôi. Số hộ nghèo từ 600 hộ giảm xuống còn 54 hộ nghèo. Hệ thống trường học, bệnh viện, sân vận động...đã hoàn thiện. Có hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn phường.

Đến nay, Hòa Xuân là trung tâm thể thao, y tế, giáo dục của cả thành phố Đà Nẵng, đồng thời là điển hình về chỉnh trang đô thị và chuyển đổi ngành nghề. Thành công trong quy hoạch khu đô thị Hòa Xuân sẽ là cơ sở để Đà Nẵng tiếp tục mở rộng không gian đô thị về phía Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!