TV& VIDEO

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ hai năm 2019

Quang Vĩnh - Hoàng TuyềnCập nhật 15:41 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Sáng nay (3/12), tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Uỷ ban sông Mê Kông Việt Nam tổ chức hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam lần thứ 2.

Lưu vực sông Mê Công của Việt Nam bao gồm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang phải đối mặt với những biến động bất thường về thời tiết và khí hậu. Cụ thể, mực nước sông Mê Công trong tháng 6 và 7 vừa qua đã sụt giảm, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng mùa khô 2019 – 2020 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ.

Biến động bất thường về thời tiết, khí hậu tại Tây Nguyên/ cũng đã gây hạn hán khốc liệt. Bên cạnh đó, hàng loạt các công trình thủy điện đã và đang được triển khai xây dựng trên đất nước Lào, thượng nguồn sông Mê Công phía Trung Quốc, kế hoạch xây dựng thêm các công trình mới, các dự án chuyển nước vùng Đông Bắc Thái Lan… tạo ra những thách thức vô cùng lớn đối với lưu vực, và đặc biệt là đối với Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam thông báo về kế hoạch triển khai thực hiện Dự án thủy điện dòng chính Luông - Phrabang của Lào; Tình hình sử dụng nước và chuyển nước của Thái Lan. Các đại biểu đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc, mong rằng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực với dòng chảy sông Mê Công. Đồng thời, thông báo cho các địa phương về những diễn biến trong lưu vực và tình hình khai thác sử dụng tài nguyên nước trên Lưu vực sông Mê Công để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kỳ lạ thị trấn ở Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

VTV.vn - Thị trưởng của một thị trấn tại Pháp đã ban bố lệnh kỳ lạ là cấm người dân chết vào những ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ.