TV& VIDEO

Hơn 1.000 nhà báo bị sát hại trong vòng 1 thập kỷ qua

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 17:45 ngày 02/11/2018

Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda, người bị bắt cóc và giam cầm hơn 3 năm ở Syria. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong vòng 1 thập kỉ qua, hơn 1.000 nhà báo đã bị sát hại trên khắp thế giới. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà nhà báo được đánh giá là một trong những nghề nguy hiểm nhất.

Trong khoảng thời gian từ năm 2006 - 2017, ít nhất 1.000 nhà báo trên thế giới đã bị sát hại khi đang tác nghiệp. Như vậy, trung bình cứ khoảng 4 ngày lại có một nhà báo thiệt mạng vì bạo lực. Tuy nhiên, 9/10 vụ sát hại các nhà báo không được điều tra. Ngoài nguy cơ bị sát hại, các nhà báo còn là nạn nhân của những vụ tấn công, đe dọa, lạm dụng, quấy rối tình dục, bắt cóc, giam giữ, ngược đãi…

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ mang tên "Chiến dịch Tôn vinh Nhà báo" vừa được công bố, trong 10 tháng qua, có tới 106 nhà báo và nhân viên các cơ quan truyền thông bị sát hại trong khi đang tác nghiệp tại 36 quốc gia trên thế giới. 

Đa số các nhà báo bị sát hại khi đang hoạt động tại các điểm nóng về xung đột vũ trang hoặc tội phạm gia tăng. Afghanistan, Syria, Iraq và Mexico là những quốc gia đứng đầu danh sách các nước bị xem là nguy hiểm đối với tính mạng của nhà báo.

Thống kê này một lần nữa cho thấy, vấn đề bảo vệ các nhà báo trước những hành vi bạo lực đang trở nên hết sức cấp thiết.


Số lượng nhà báo bị sát hại trên thế giới tăng mạnh từ đầu năm Số lượng nhà báo bị sát hại trên thế giới tăng mạnh từ đầu năm

VTV.vn - Ngày 2/5, tổ chức Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva cho biết số nhà báo bị sát hại trên thế giới trong 4 tháng đầu năm nay tăng 57% so với cùng kỳ năm 2017.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng thống Mỹ: Hai ứng cử viên tăng tốc vận động tranh cử trước phiên tranh luận cuối cùng

VTV.vn - Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden đều gấp rút vận động sự ủng hộ của cử tri tại các bang "dao động".