TV& VIDEO

Hơn 400.000 người dùng bị lộ thông tin: Thói quen sử dụng Facebook chủ quan của người Việt

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 17:50 ngày 11/04/2018

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Con số hơn 400.000 người dùng bị lộ thông tin đã cho thấy thói quen sử dụng Facebook khá dễ dãi, chủ quan của người Việt Nam.

Trong danh sách 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ bê bối dữ liệu hiện nay do Facebook công bố, Việt Nam đứng thứ 9 với 427.446 người dùng bị lộ thông tin. Lý do khiến người dùng Facebook tại Việt Nam dễ dàng bị lấy cắp thông tin cá nhân là vì người sử dụng thường chia sẻ thông tin công khai trên mạng hoặc cài đặt các ứng dụng trên Facebook mà không chú ý đến chức năng và quyền hạn của các ứng dụng này có thể khai thác thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này sẽ tạo ra nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân trên quy mô lớn khi Việt Nam xếp thứ 7 thế giới về số lượng người dùng Facebook với khoảng 64 triệu tài khoản.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng Tập đoàn công nghệ Bkav đã đưa ra khuyến cáo cho người dùng Facebook Việt Nam sau bê bối để lộ thông tin khách hàng của Facebook:

Con số hơn 400.000 người Việt bị lộ thông tin cá nhân không phải là lớn nếu so với con số 64 triệu tài khoản Facebook của Việt Nam. Thống kê của Bkav trong năm 2017 cho thấy, có tới 63% người dùng Việt Nam thường xuyên đọc tin tức giả mạo trên mạng xã hội, trong đó 40% là nạn nhân hàng ngày.

Hiện trên Facebook có nhiều ứng dụng mang tính giải trí như: xem bói, hẹn hò, đoán vận mệnh kiếp sau, câu hỏi trắc nghiệm… Phần lớn các ứng dụng này nhằm thu thập thông tin của người dùng như: tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, thói quen, sở thích phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là quảng cáo. Để bảo mật thông tin, người dùng nên điều chỉnh quyền riêng tư bằng cách chọn chế độ bạn bè thay vì công khai, hạn chế kết bạn với người lạ.

Ngoài ra, người dùng cần rà soát, gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, đặc biệt không nên tùy tiện cài đặt các ứng dụng đòi hỏi truy cập thông tin cá nhân. Người dùng nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ uy tín của các nhà cung cấp ứng dụng khi cấp quyền truy cập dữ liệu cá nhân trên Facebook, đồng thời không chia sẻ những thông tin nhạy cảm như: tài khoản ngân hàng, tài khoản email, địa chỉ nơi ở, số điện thoại qua Facebook Messenger.


36.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc qua Facebook Messenger 36.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc qua Facebook Messenger

VTV.vn - Theo Công ty An ninh mạng BKAV, đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo qua phần mềm tin nhắn Facebook Messenger trong hơn 10 ngày qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam: Tinh giản bộ máy hệ thống chính trị cơ sở

VTV.vn - Sáng nay 18.9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh