TV& VIDEO

Hướng dẫn cách chuyển mạng giữ nguyên số mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone

VTV8Cập nhật 10:13 ngày 18/11/2018

VTV.vn - Trên trang Web của cả ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đã chính thức công bố thông tin về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Làm thế nào để chuyển mạng giữ nguyên số?

Người dùng có thể truy cập vào trang Web của các nhà mạng muốn chuyển đến hoặc tới các điểm giao dịch, gọi tới số tổng đài để chuyển mạng.

Cước phí chuyển mạng chính thức của cả ba nhà mạng đều là 60.000 đồng/lần/thuê bao và không có bất kì chi phí phát sinh nào khác.

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất đó là khách hàng truy cập vào trang Web của nhà mạng mà mình muốn chuyển đến.

Hướng dẫn cách chuyển mạng giữ nguyên số mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone - Ảnh 1.

Cách đăng kí chuyển mạng giữ số qua trang Web Viettel.

Hướng dẫn cách chuyển mạng giữ nguyên số mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone - Ảnh 2.

Cách đăng kí chuyển mạng giữ số qua trang Web Mobifone.

Hướng dẫn cách chuyển mạng giữ nguyên số mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone - Ảnh 3.

Cách đăng kí chuyển mạng giữ số qua trang Web Vinaphone.

Hoặc cách thứ hai là tới địa điểm giao dịch, khi đi khách hàng mang sẵn các loại giấy tờ như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước và sim đang dùng, sau đó nộp cước chuyển mạng, nhận 1 sim trắng của nhà mạng đích để có thể sử dụng ngay sau khi chuyển mạng thành công.

Tiếp đến trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng kí dịch vụ chuyển mạng, cú pháp để khách hàng nhắn tin từ số điện thoại đã sử dụng để đăng kí mạng là YCCM đến đầu số 1441.

Sau thời điểm dịch vụ chuyển mạng có hiệu lực thì tiến hành lắp SIM trắng nhận được khi đăng ký dịch vụ chuyển mạng vào máy để bắt đầu sử dụng dịch vụ của nhà mạng đích. Lúc này sẽ có tin nhắn đến từ số 1441 với nội dung thông báo chuyển mạng thành công.

Đáng chú ý, khi khách hàng đã chuyển sang mạng mới, thuê bao đó sẽ không được sử dụng các dịch vụ do nhà mạng trước cung cấp. Tất cả dịch vụ của nhà mạng trước đó sẽ bị hủy hoàn toàn.

Ngoài ra không bị hạn chế số lần chuyển mạng, bao gồm cả chuyển đến mạng mới và lại chuyển về mạng cũ nhưng thời gian giữa hai lần thực hiện chuyển mạng giữ số phải cách nhau tối thiểu là 90 ngày.

Theo lãnh đạo Cục Viễn thông, giao dịch chuyển mạng giữ số sẽ được thực hiện trong vòng hai ngày đối với thuê bao cá nhân và ba ngày với tổ chức, kể từ khi chủ thuê bao đến điểm giao dịch của nhà mạng chuyển đến để làm thủ tục.

Thời gian gián đoạn dịch vụ trong quá trình chuyển đổi tối đa là một giờ. Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh thực tế tình trạng gián đoạn chỉ diễn ra trong vài giây.

Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng sẽ triển khai thử chỉ với 5% thuê bao trả sau (tương đương 6 triệu SIM) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường và có các biện pháp loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực (nếu có) trước khi triển khai trên diện rộng.

Chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số là dịch vụ cho phép thuê bao di động có khả năng chuyển đổi nhà mạng trong khi vẫn giữ được số điện thoại (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao).

Dịch vụ được triển khai lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore, đến nay đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành một xu thế phố biến. Tại Đông Nam Á, Singapore, Thái Lan, Malaysia đã thực hiện và Việt Nam là nước thứ 4 triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam: Khẩn trương khắc phục sự cố mất điện

VTV.vn - Bão số 4 đã gây mất điện trên diện rộng tại Quảng Nam. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương sửa chữa hàng ngàn trạm biến áp để cấp điện sớm cho dân.