TV& VIDEO

IAEA khẳng định Iran hiện không có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom hạt nhân

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 20:41 ngày 12/10/2020

VTV.vn - Iran hiện không có đủ lượng uranium làm giàu cần thiết để chế tạo bom hạt nhân. Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)

Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, Iran vẫn đang tiếp tục làm giàu uranium ở mức độ cao hơn nhiều so với ngưỡng giới hạn mà Tehran cam kết và lượng uranium làm giàu này tăng theo từng tháng. Nhưng xem xét số lượng uranium hoặc plutonium làm giàu tối thiểu cần có để chế tạo một quả bom hạt nhân theo đúng định nghĩa chính thức của IAEA, thì hiện tại, “Iran không có khối lượng lớn như vậy”.

Báo cáo của IAEA công bố hồi tháng trước cho thấy Iran có hơn 2.100 kg uranium làm giàu, vượt xa mức giới hạn 202,8 kg đưa ra trong thảo thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung, được ký năm 2015 với sự tham gia của Iran và nhóm P5+1.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Liên Hợp Quốc một năm sau ngày đóng cửa

VTV.vn - Nằm giữa một trong các tâm dịch của thế giới -thành phố New York (Mỹ) - Liên hợp quốc đã có 1 năm hoạt động vất vả khi phải chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến.