TV& VIDEO

Khai mạc lễ hội Katê của người Chăm tại Bình Thuận

Đài PT-TH Bình ThuậnCập nhật 19:14 ngày 09/10/2018

Lễ hội khai mạc tại tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham dự. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở tỉnh Bình Thuận. Lễ hội đã chính thức khai mạc vào sáng 9/10.

Đại lễ Katê chính thức khai mạc tại sân khấu chính của tháp Pô Sah Inư. Sau đó các chức sắc tôn giáo người Chăm thực hiện nghi thức lễ phục, thỉnh rước kiệu trang phục nữ Thần Pô Sah Inư. Tham gia đoàn rước có các chức sắc tôn giáo, đội múa, đội nhạc lễ dân gian Chăm, đồng bào Chăm, cùng với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, huyện, sở ban ngành. Tại tháp chính, lần lượt các nghi thức được các nghệ nhân Chăm thực hiện theo đúng truyền thống. Trong những tiếng kèn Saranai, điệu trống Ginăng, hàng vạn người nô nức trong trang phục mới tụ về ngôi tháp cổ kính với niềm thành kính, tưởng nhớ các vị thần linh, các bậc tiền bối có công dạy cho dân trồng trọt, dệt vải và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con cháu sức khỏe, bình an cho bản thân, gia đình, làng xóm.

Lễ hội còn là dịp để đồng bào Chăm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc như dân ca, dân vũ; trình diễn nhạc cụ truyền thống; biểu diễn nghề làm gốm, dệt thổ cẩm, giới thiệu trang phục và điệu múa truyền thống… Lễ hội cũng thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào Chăm, làm cho không khí thêm sôi động, tăng thêm màu sắc rực rỡ cho ngày hội.

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở tỉnh Bình Thuận được phục dựng từ năm 2005 tại Di tích cấp quốc gia Pô Sah Inư phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, với đầy đủ các nghi thức và các giá trị văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc vốn có trong lịch sử, mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào Chăm. Qua 13 năm được duy trì tổ chức, đến nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tại tháp Pô Sah Inư trở thành một trong các Lễ hội văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận có sức hấp dẫn du khách.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Ấn Độ

VTV.vn - Chỉ số chất lượng không khí ở thủ đô New Delhi ngày 15/11 là 636, mức độc hại, cao gấp hơn 10 lần so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.