TV& VIDEO

Khai thác cá ngừ không gây hại cho cá heo

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 16:34 ngày 29/05/2018

VTV.vn - Ngay từ năm 2013, Viện Đảo và Trái Đất đã cảnh báo các nước về lối khai thác cá ngừ bằng lưới cản hoặc lưới rê, gây hại đến cá heo trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo này đưa ra đối với nhiều quốc gia có nghề khai thác cá ngừ, trong đó có Việt Nam. Tiếp đó, tháng 3 năm 2016, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra quy định: khi cá ngừ vào thị trường này phải được chứng nhận an toàn cá heo. Sự việc không dừng ở đó, bởi sắp tới, nhiều quốc gia khác cũng sẽ không chấp nhận sản phẩm cá ngừ nếu truy xuất phát hiện lối khai thác gây tổn hại cá heo. Những quy định này đã đến được với ngư dân thông qua những chương trình tập huấn được triển khai tại các địa phương.

Đối với những địa phương có nghề khai thác cá ngừ phát triển mạnh như Khánh Hòa, thực tế trong thời gian qua, chưa có lô hàng cá ngừ xuất khẩu bị trả về vì vi phạm "an toàn cá heo".

Mỗi năm kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam khoảng 500 triệu đô la Mỹ- là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực. Khai thác cá ngừ không gây hại cá heo chính là cách để ngành khai thác và thương mại cá ngừ của Việt Nam có được tính bền vững. 

Quảng Ngãi: Tồn đọng 700 tấn tỏi Lý Sơn

VTV.vn-Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài cộng với tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn tạm ngừng hoạt động trong thời gian dài, khiến việc tiêu thụ tỏi Lý Sơn gặp khó khăn.