TV& VIDEO

Khánh Hòa: Hơn 800 hộ dân dùng nước sinh hoạt nhiễm phèn nhiều năm qua

Hoàng Thư, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 19:21 ngày 28/07/2018

VTV.vn - Tại xã Suối Hiệp (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), hàng trăm hộ gia đình vẫn đang phải chấp nhận dùng nước nhiễm phèn để sinh hoạt.

50 năm định cư ở làng Vĩnh Cát, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, nhiều hộ gia đình phải dùng nguồn nước nhiễm phèn để sinh hoạt hàng ngày. Hết giếng đào rồi giếng khoan, người dân không tìm được nguồn nước tốt hơn để sử dụng. Vì nước bị nhiễm phèn nặng nên không chỉ một lần bể lọc mà nhiều hộ dân phải dùng đến 3 lần lọc nước mới có thể sử dụng. Đối với nước uống để đảm bảo sức khỏe, các hộ dân đã phải bỏ tiền mua nước bình về dùng.

Tại xã Suối Hiệp, hiện có gần 800 hộ dân phải dùng nước nhiễm phèn để sinh hoạt, chiếm hơn 1/3 tổng hộ dân của xã. Trước tình trạng này, tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận chủ trương cấp 700 triệu đồng, địa phương đối ứng 300 triệu để địa phương làm việc với đơn vị cung cấp nước sạch lắp đặt nước máy cho người dân, nhưng với nhiều lý do, cho tới nay nước sạch vẫn là niềm mong mỏi của bà con. Và trong lúc chờ đợi, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, người dân nơi đây lại phải lo thêm một khoản kinh phí để xây dựng những bể lắng phèn và mua nước sạch với giá cao về dùng.

Những giải pháp ổn định cuộc sống người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê

VTV.vn - UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương vùng dự án mỏ sắt ổn định cuộc sống của người dân, không vì dự án treo mà kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương.