Theo kết quả phân tích từ Viện Hải dương học Nha Trang, cả hai mẫu vật trong vụ nghi ăn nhầm so biển chứa độc tố tetrodotoxins với độc tính vượt ngưỡng an toàn.
Hiện trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc đã có 2 người xuất viện. Một bệnh nhân 35 tuổi bị nặng nhất, vẫn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Hiện người này đã tỉnh.
Trước đó, khoảng 21h ngày 4/2, nhân viên cùng chủ một quán ăn ở thị xã Ninh Hòa hấp hai con sam biển cho 10 người ăn. 30 phút sau, 3 người bị tê đầu lưỡi, ngón tay và nôn, những người còn lại choáng, phải đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cấp cứu.
Ngày 5/2, ba bệnh nhân có diễn biến nặng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Trong đó, một trường hợp 35 tuổi có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu phải đặt nội khí quản. Cả bệnh nhân và chủ quán đều không xác định được động vật chế biến là con sam hay so biển.
Theo thông tin từ Cục An Toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhiều người chưa phân biệt được con so và sam biển nên sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!