TV& VIDEO

Khe Sanh ngày ấy bây giờ

Hồ Chiến, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 09:32 ngày 09/07/2018

VTV.vn - 50 năm đã trôi qua, sau cuộc chiến lẫy lừng, Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) giờ đang thay da đổi thịt từng ngày.

Cùng với các cánh quân chủ lực, chiến thắng Khe Sanh còn in dấu sự cống hiến, hi sinh, sát cánh của đồng bào các dân tộc anh em ở mặt trận đường 9 – Quảng Trị. Chiến tranh dần lùi xa, nhưng những tháng ngày oanh liệt vẫn in đậm trong ký ức của đồng bào dân tộc vùng cao được lưu truyền qua bao thế hệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Cô gái Pa Cô Giã Vầng ngày ấy nay đã trên 80 tuổi. Với bà Giã Vầng, ký ức không bao giờ quên, ngày mà bà cùng người dân ở miền núi Hướng Hóa đi tải đạn phục vụ chiến dịch lớn, đặc biệt là  gùi, cõng các thiết bị của xe tăng vượt qua các suối đèo, giúp bộ đội làm chiến thắng Làng Vây, giúp cho quân ta mở đường chiến thắng Khe Sanh. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh diễn ra trong 170 ngày đêm. Quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 12.000 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự và phá hỏng hàng trăm vũ khí các loại khác, tạo thế và lực để giành thắng lợi chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971, giải phóng quê hương Quảng Trị năm 1972. 

50 năm đã trôi qua, Khe Sanh (Hướng Hóa) giờ đang thay da đổi thịt từng ngày. Trên vùng đất chiến trường xưa, màu xanh của hòa bình, sự sống đã hồi sinh. Với lợi thế là vùng đất đỏ bazan, Hướng Hóa đã phát triển các loại cây chủ lực như cà phê, chuối, cao su và sắn... từng bước phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Cuộc sống của người dân dần đổi thay trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Chiến thắng Khe Sanh – Hướng Hóa – Bài hùng ca về tinh thần đấu tranh cách mạng, vì nền độc lập thống nhất non sông luôn in đậm trong tâm khảm của mọi người trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, hôm nay và mai sau.

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.