TV& VIDEO

Khởi nghiệp từ nuôi nấm Đông trùng hạ thảo

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 11:31 ngày 27/01/2021

VTV.vn - Anh Trương Hoàng Ký ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột chọn khởi nghiệp với mô hình sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo và đã mang lại giá trị kinh tế cao.

Sau một thời gian tìm hiểu kiến thức sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo qua sách báo, mạng internet và đến tham quan học hỏi các cơ sở sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo ở các tỉnh, đầu năm 2020, anh Trương Hoàng Ký ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột quyết định đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, sắm máy móc, phòng lạnh sản xuất nấm. Tuy nhiên, khó khăn ập đến khi những đợt tiếp theo, nấm Đông trùng hạ thảo cấy xong không phát triển.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại, anh Ký xây dựng mô hình nuôi Đông trùng hạ thảo theo quy trình khép kín gồm đầy đủ các phòng và trang thiết bị. Đồng thời, anh thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Kết quả như mong đợi đã đến khi các lứa Đông trùng hạ thảo liên tiếp thành công.

Đến nay, mỗi lứa nuôi anh Ký duy trì số lượng khoảng 1.000 hũ, với tỷ lệ thành công đạt 70 - 90%. Thị trường tiêu thụ nấm Đông trùng hạ thảo của gia đình anh đã kết nối được với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, kỳ vọng sẽ mang loài dược liệu quý này đến đông đảo mọi người, nhân rộng mô hình, mở ra hướng phát triển mới, giàu tiềm năng về kinh tế với Đông trùng hạ thảo, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

EU “bật đèn xanh” cho phương pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vaccine và các phương pháp điều trị vẫn được xem là chìa khóa giúp thế giới nhanh thoát khỏi dịch bệnh này