TV& VIDEO

Khôi phục lễ khai năm tạ ơn rừng của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam

Huy Kha, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 21:28 ngày 04/03/2018

VTV.vn - Chiều 5/3, tại Rừng Di sản Pơ Mu, chính quyền và đồng bào Cơ Tu ở huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) đã tổ chức Lễ khai năm - Tạ ơn rừng.

Lễ hội được tổ chức tại Làng sinh thái Pơ Mu, nằm ngay trong vùng lõi của Rừng Pơ Mu Di sản, giáp với biên giới Việt Lào. Dù đi lại khó khăn, giao thông còn nhiều cách trở, nhưng đông đảo bà con là đồng bào Cơ Tu từ các bản làng xa xôi cũng cố gắng về dự lễ, bởi Lễ Tạ ơn rừng là nghi thức gắn bó mật thiết với người dân trong cuộc sống thường ngày và cả trong đời sống tâm linh.

Là địa phường còn giữ được những cánh rừng đại ngàn quý hiếm như rừng Pơ Mu di sản, Rừng Thiết Lim, Rừng Đỗ Quyên… nên hơn ai hết chính quyền cũng như đồng bào Cơ Tu ở đây rất hiểu giá trị của rừng. Việc vận động thành công các già làng trưởng bản khôi phục, tái hiện Lễ Tạ ơn rừng hàng năm được xem rất có ý nghĩa trong cuộc chiến bảo vệ rừng, cũng như làm sống lại nét tinh hoa, những tình cảm mật  thiết của bao thế hệ cha ông đối với rừng. Việc gắn kết Lễ Tạ ơn rừng với nỗ lực đưa Quần thể di sản Pơ Mu vào khai thác du lịch cũng mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhờ vào cộng đồng ở Tây Giang hiện nay.

Gia Lai "kích hoạt" trở lại các chốt kiểm soát Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Gia Lai đã tái kích hoạt trở lại hoạt động của 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đặt tại 4 cửa ngõ với các địa phương giáp ranh với tỉnh Gia Lai.