TV& VIDEO

Khuyến cáo người dân Tây Nguyên chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết cực đoan

TTXVNCập nhật 10:41 ngày 08/05/2018

VTV.vn - Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên cũng như tỉnh Đắk Lắk đang chuyển sang mùa mưa, do đó thường xuyên xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm như sáng, trưa nắng nóng nhưng đến khoảng chiều, tối xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc tố, sấm sét…, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do vậy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo đồng bào các dân tộc trên địa bàn cảnh giác, chủ động phòng tránh nhằm giảm thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Theo đó, khi có hiện tượng mưa dông kèm theo sấm sét, bà con đang ở trên nương rẫy cần tránh xa những khu vực cao hơn xung quanh, không núp dưới tán cây cao, đơn độc, các cột dẫn điện, vật dụng có kim loại như cuốc, xẻng, máy cày, máy bơm nước, đặc biệt, không dùng điện thoại di động…; nên tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, không nằm xuống đất, không đến chỗ có nước… Nếu ở trong nhà, bà con cần đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, đồ dùng điện, rút các thiết bị điện trước khi có giông tố, sấm sét, không nên dùng điện thoại…

Lực lượng chức năng cũng tuyên truyền, tập huấn, cảnh báo các cấp chính quyền, người dân về các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm như lũ quét, sạt lở, sét, lốc tố... Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật chằng chống nhà cửa, tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sử dụng, vận hành máy móc thiết bị điện, điện tử dùng trong sản xuất và sinh hoạt; thực hiện phương pháp thích hợp để bảo vệ cây trồng…

Từ đầu tháng 4/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra nhiều trận mưa dông, lốc tố, mưa đá, sấm sét, làm chết 1 người, bị thương 5 người, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, cơ sở hạ tầng với tổng giá trị trên 143,3 tỷ đồng, chủ yếu là tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn.

Quảng Ngãi: Tồn đọng 700 tấn tỏi Lý Sơn

VTV.vn-Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài cộng với tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn tạm ngừng hoạt động trong thời gian dài, khiến việc tiêu thụ tỏi Lý Sơn gặp khó khăn.