TV& VIDEO

Kiểm dịch nhưng đừng "Ngăn sông cấm chợ"

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 16:45 ngày 10/07/2021

VTV.vn - Tại chốt kiểm dịch trên QL 14, nằm giữa Đắk Nông và Bình Phước, nhiều xe phải quay đầu do tỉnh Bình Phước yêu cầu có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 3 ngày gần đây.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang diễn biến phức tạp, do đó, nhiều địa phương đã tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các cửa ngõ ra, vào các địa phương. Tuy nhiên, để vừa có thể phòng, chống dịch vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa thì không ít địa phương còn đang lúng túng, thậm chí là cứng nhắc.

Việc tỉnh Bình Phước yêu cầu người tham gia giao thông phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 3 ngày gần đây mới được qua địa phương này khiến các chủ phương tiện phải quay trở lại tỉnh Đắk Nông để làm xét nghiệm nhanh COVID-19. Điều này vô tình đã gây ra áp lực cho ngành Y tế tỉnh Đắk Nông, cũng như gây khó khăn cho nhiều người dân khi không xuất phát từ vùng dịch.

Việc các địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn là đúng. Nhưng cần phải thống nhất áp dụng quản lý vận tải, đảm bảo kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa cũng như trong sản xuất, kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

"Chứng chỉ xanh COVID" trong cuộc sống hàng ngày ở Châu Âu

VTV.vn - Nhiều nước Châu Âu vẫn tiếp tục áp dụng "Chứng chỉ xanh COVID" đối với các sự kiện hay dịch vụ trong nước. Người đã tiêm chủng đầy đủ có thể di chuyển tự do.