TV& VIDEO

Kiên quyết bảo vệ ngư dân trên biển

Minh Tuệ, Mã PhươngCập nhật 20:51 ngày 10/04/2022

VTV.vn - Bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân khi hoạt động trên biển hiện đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chi cục Thủy sản cùng các cơ quan chức năng.

Là quốc gia với hơn 3200km đường bờ biển, Việt Nam cũng giống như hầu hết các quốc gia có biển khác, đều đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trên biển, nổi lên là nạn khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định; và các vụ xung đột pháp luật, bắt giữ, xử lý vi phạm về nghề cá của lực lượng chức năng các nước. Bên cạnh ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân khi hoạt động trên biển cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đã nhiều ngày qua, chị Phạm Thị Ngọc Hiền hết sức hoang mang, lo lắng. Đến thời điểm này, gia đình vẫn chưa liên lạc được với các thuyền viên trên tàu cá KH-94356 TS do chồng chị là ngư dân Trần Văn Tài ở xã Phước Đồng, TP.Nha Trang làm chủ tàu, đồng thời làm thuyền trưởng, xuất bến từ ngày 19/3.

Căn cứ dữ liệu trên Hệ thống giám sát tàu cá: ngày 27/3, tàu cá KH-94356-TS hoạt động nghề câu cá ngừ đại dương, trên tàu có 04 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản trong vùng biển của Việt Nam, cách ranh giới vùng biển nước ngoài 7,83 hải lý. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của Malaysia đã bắt giữ trái phép và dẫn tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chi cục Thủy sản cùng các cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao diễn biến của vụ việc; mong muốn các bộ, ngành Trung ương can thiệp để sớm đưa 4 ngư dân cùng tàu cá bị phía Malaysia bắt giữ trái phép về nước. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ ngư dân, có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản khi hoạt động trên biển.

Hiện nay các tàu đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thông qua điện thoại, khi đến gần các vùng biển giáp ranh thì tín hiệu sẽ cảnh báo và bà con biết cách di chuyển vào vùng biển an toàn.

Thời gian tới, nhiệm vụ vừa bảo vệ, hỗ trợ ngư dân bám biển, vừa đảm bảo ngư dân khai thác hải sản đúng quy định và chống khai thác IUU sẽ còn đối mặt nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen. Để đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, ngoài chính sách khuyến khích, hỗ trợ bà con đánh bắt hải sản xa bờ, cũng rất cần tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực quản lý trên biển của các ngành chức năng để bảo vệ hoạt động đánh bắt hợp pháp của ngư dân.

Chính quyền địa phương cũng thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ, nắm chắc địa bàn, nâng cao nhận thức của ngư dân, thực hiện cam kết ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU, gỡ thẻ vàng của EC, hướng tới xây dựng nghề cá bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!