TV& VIDEO

Kon Tum: Bọ cánh cứng gây thiệt hại cây cà phê tại Đắk Hà

Thế Quỳnh, Minh Thái (Đài PT-TH Kon Tum)Cập nhật 09:57 ngày 13/08/2018

VTV.vn - Những tháng đầu mùa mưa năm 2018, hiện tượng bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đang bùng phát trở lại, gây thiệt hại cho hàng chục héc ta cà phê trồng mới tại Đắk Hà.

Hiện có trên 60 héc-ta cà phê nằm trong quy hoạch "xây dựng cánh đồng mẫu" sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ và 4C của Công ty TNHH MTV Cà phê 704 tại thôn Kon Klốc, xã Đăk Mar đang bị bọ cánh cứng tấn công tàn phá nặng nề, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Bọ cánh cứng tấn công ăn trụi lá và ngọn, khiến cây không sinh trưởng và phát triển được.

Ông Nguyễn Văn Bể - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 704 cho biết: "Năm nay bệnh do bọ cánh cứng bùng phát lên thành dịch, gây thiệt hại quá nặng. Chỉ trong một thời gian ngắn bọ cánh cứng đã gây thiệt hại đến 7,5 héc ta không phát triển được. Số còn lại trên 50 héc-ta, khi chúng tôi kiểm kê và đánh giá lại tại thời điểm tháng 7 năm 2018 thì chỉ được 10 héc ta còn có thể tạm được, số còn lại hơn 40 héc-ta bị quá nặng".

Bọ cánh cứng có thân màu vàng nâu, kích thước bằng hạt đậu đen, gây hại vào ban đêm, trong khoảng thời gian từ 18h30 đến 21h. Bọ cánh cứng thường ăn lá non, ăn rải rác trên lá cà phê làm lá cây bị thủng lổ chỗ, làm giảm sức sống, khả năng quang hợp yếu đi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Hầu hết diện tích cà phê này đã được Công ty Cà phê 704 giao khoán cho 100 hộ công nhân là người dân tộc thiểu số tại thôn Kon Klốc, xã Đăk Mar. Mặc dù trong thời gian kiến thiết cơ bản mỗi hộ đều được hỗ trợ cây giống, phân bón và tiền công chăm sóc hàng tháng đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho công nhân là người tại chỗ nhưng với tình trạng bọ cánh cứng gây hại chưa có giải pháp ngăn chặn…đang là nỗi lo cho các hộ công nhân nhận khoán.

Hiện tại, bọ cánh cứng vẫn tiếp tục gây hại trên nhiều diện tích cà phê ở thôn Kon KLốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà và có nguy cơ lây lan ra diện rộng ở các địa bàn lân cận. Hi vọng ngành chức năng sẽ sớm tìm ra giải pháp phòng trừ hữu hiệu, giúp người trồng cà phê yên tâm sản xuất.