TV& VIDEO

Kon Tum phát triển cây cà phê xứ lạnh

Thuận Phong, Đình Đại (VTV8)Cập nhật 15:53 ngày 24/08/2020

VTV.vn - Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, nhờ được hỗ trợ trồng cây cà phê theo đề án “Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh” đã có thu nhập ổn định.

Từ năm 2014 đến năm 2018, trên địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có gần 1.650 hộ nghèo được hỗ trợ trồng cây cà phê theo đề án “Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh”. Việc hỗ trợ trồng cà phê xứ lạnh không chỉ giúp thay đổi tập quán canh tác của đồng bào địa phương mà còn giúp các hộ gia đình có nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Sau hơn 6 năm triển khai đề án “Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh” đã nâng diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện Đăk Glei từ hơn 1.200ha năm 2014, đến nay lên hơn 1.730ha. Cây cà phê xứ lạnh phát triển khá phù hợp với thổ nhưỡng ở một số vùng có khí hậu mát mẻ của huyện Đăk Glie nên cho năng suất ổn định và chất lượng hạt cà phê đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường đã thu hút một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, thu mua sản phẩm cà phê hỗ trợ một phần giống, phân bón cho các hộ trồng cà phê nên nhiều địa phương đã tạo điều kiện cho người dân tiếp tục tăng diện tích trồng cây.

Từ hiệu quả ban đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình của cây cà phê xứ lạnh ở huyện Đăk Glei, ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang khuyến khích các địa phương vùng cao, những nơi có khí hậu mát mẻ phát triển diện tích cây cà phê xứ lạnh để từng bước thay đổi cơ cấu cây trồng, tập quán sản xuất và góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Malaysia bắt đầu tiêm chủng ngừa COVID-19

VTV.vn - Malaysia hôm qua bắt đầu triển khai Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19. Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người nhận mũi tiêm đầu tiên với loại vaccine Pfizer/BioN