TV& VIDEO

Làng gốm Thanh Hà - làng nghề tiêu biểu của xứ Quảng

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 10:55 ngày 07/09/2019

VTV.vn - Ngày nay, nhiều làng nghề truyền thống đã lụi tàn nhưng làng gốm Thanh Hà (Hội An) thì vẫn trường tồn theo thời gian.

Hơn 20 năm trước, làng gốm Thanh Hà gặp nhiều khó khăn do sản phẩm không tiêu thụ được. Chính quyền thành phố Hội An tìm mọi cách để cứu làng nghề truyền thống này. Và cách giữ nghề hiệu quả nhất là để nơi đây thành điểm tham quan du lịch. Trong năm 2018, làng gốm Thanh Hà đã đón gần 600 ngàn lượt khách, nguồn thu từ tiền bán vé hơn 16 tỷ đồng. Hiện làng gốm Thanh Hà có hơn 20 hộ gia đình sản xuất gốm thủ công truyền thống với hơn 100 lao động trực tiếp, tạo thu nhập cho người dân trong làng.

Đô thị hóa đã làm biến dạng những làng quê. Song, với ngôi làng cổ Thanh Hà, cấu trúc và không gian văn hóa làng vẫn được giữ nguyện vẹn. Và đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần thu hút khách du lịch đến với Hội An. Hiện nay, chính quyền thành phố Hội An tiếp tục xây đề án "Thanh Hà là bảo tàng làng nghề" và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các nghệ nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.