TV& VIDEO

Làng nghề bánh mứt ở Huế vào vụ Tết

Thuỳ Châu, Quốc Trung (VTV8)Cập nhật 08:06 ngày 08/01/2018

VTV.vn - Vào thời điểm này, các làng nghề làm mứt, làm bánh truyền thống ở thành phố Huế đang tất bật chế biến sản phẩm để phục vụ thị trường Tết năm nay .

Đến với làng nghề mứt gừng Kim Long (Thành phố Huế) trong những ngày này, có thể cảm nhận được hương thơm của gừng lan tỏa khắp nơi. Nhiều hộ dân ở làng nghề hàng trăm năm tuổi đang tích cực sản xuất để đưa hương vị Tết đến với mọi người, mọi nhà.

Mứt gừng Kim Long được chế biến với bí quyết riêng của những người thợ làng nghề để cho ra những lát mứt gừng mỏng, có màu sắc tự nhiên, mang hương vị đặc trưng của gừng Huế.

Làng nghề mứt gừng Kim Long hiện còn khoảng 6 – 7 lò sản xuất có quy mô lớn, đăng ký thương hiệu rõ ràng, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh khác. Bên cạnh mứt gừng, bánh in được làm từ các loại ngũ cốc và được ép, đúc thành khuôn in dậm các nét hoa văn hình chữ Phúc, Lộc, Thọ, màu sắc rực rỡ. Loại bánh truyền thống này được dùng trong những ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng, đãi khách.

Dù sản xuất tập trung chủ yếu vào dịp giáp Tết Nguyên Đán nhưng nhiều cơ sở vẫn lưu giữ nghề làm bánh mứt truyền thống, phát triển thương hiệu để gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố Đô mỗi dịp Tết đến Xuân về.