"Tôi ví dụ những cái chum này tôi đã hơn 1 trăm năm, hiện tôi rất thích làm mắm trong cái chum này và muối cái này chắc chắn ngon hơn cái thùng inox, ai muối inox ngon hơn tôi chịu trách nhiệm. Tôi cần những cái này mà yêu cầu sáng màu thì làm sao sáng màu được” - Đó là ý kiến của anh Bùi Thanh Phong chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hồng Hương - 1 trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng khi được hỏi về tiêu chuẩn sản xuất nước mắm mới quy định "thùng chứa nước mắm phải màu sáng". Khi trong thực tế, nước mắm được sản xuất trong chum và thùng gỗ là vật liệu phải sáng màu? Anh Phong cũng không đồng tình với việc đưa ra yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật... trong khi nguyên liệu làm nước mắm truyền thống là cá biển chứ không phải cá nước ngọt.
"Thông qua báo chí tôi biết 1 số điều về dự luật này, nhưng thấy rất phi lý là ở chỗ như chúng tôi sản xuất ở đây hoàn toàn là cá cơm than và muối, mà cá cơm than thì chúng tôi đánh bắt ngoài biển, mà lượng chất bảo vệ thực vật hay này kia thì chỉ có trong hồ cá nuôi, chứ còn anh nói quản lý chất lượng cá phải tốt thì anh nên quản lý chất lượng nguồn nước biển" - Anh Phong cho biết thêm.
Đồng quan điểm với anh Phong, bà Tâm cũng là chủ 1 cơ sở sản xuất nước mắm theo lối truyền thống tại làm Nam Ô cho biết. Việc xây dựng "Tiêu chuẩn - Quy chuẩn Việt Nam cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm" hiện nay đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước chấm công nghiệp; tạo rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!