Suốt bao đời nay, người dân miền Tây xứ Nghệ đã gắn bó với nghề làm hương trầm. Để có được những búp hương, mang mùi thơm đặc biệt của núi rừng miền Tây xứ Nghệ, những người làm hương phải cầu kỳ từng công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương, để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.
Để cho ra một que hương phải trải qua nhiều công đoạn, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cách trộn các nguyên liệu. Mỗi cơ sở sẽ có bí quyết phối trộn riêng để cho ra mùi hương khác nhau. Hiện địa phương có 40 hộ, cơ sở sản xuất trầm hương. Mỗi năm xuất xưởng khoảng 40 triệu que hương, doanh thu khoảng 18 tỷ đồng tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.
Trong định hướng phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp, tỉnh Nghệ An sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đưa các hộ vào sản xuất quy mô nhóm hộ, phát triển theo "chuỗi giá trị sản phẩm". Đặc biệt, địa phương cũng đang quy hoạch mở rộng vùng nguyên liệu, trong đó có cây hương bài - một loại nguyên liệu đặc trưng của trầm hương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!