TV& VIDEO

Lễ hội Bà Thu Bồn

Thanh Huyền, Mai KhươngCập nhật 20:32 ngày 14/03/2022

VTV.vn- Lễ hội Bà Thu Bồn là một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam. Năm nay, sự kiện được đưa vào chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia 2022.

Lễ hội Bà Thu Bồn năm nay diễn ra từ ngày 13 - 14/3 (tức ngày 11 - 12/2 Âm lịch), tại làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Lễ hội Bà Thu Bồn là một hình thái văn hóa phi vật thể tín ngưỡng thờ mẫu có quy mô lớn nhất Quảng Nam. Lễ hội đã giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng dân gian, từ đó nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cộng đồng dân cư sống dọc theo hai bên bờ sông Thu Bồn.

Lễ hội gồm phần Lễ rước sắc (sắc phong của vua Khải Định đối với Lễ hội Bà Thu Bồn tại nơi cất giữ để đưa ra nơi mộ Bà Thu Bồn), lễ rước nước từ thượng nguồn sông Thu Bồn về dâng lên Bà Thu Bồn tại mộ bà, dâng bánh cúng Bà Thu Bồn, lễ đón Bằng công nhận công nhận di sản phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn, đại tế tại lăng bà, lễ hoàn sắc (đưa sắc phong về nơi cất giữ). Ngoài ra, du khách đến với lễ hội còn có cơ hội được thưởng thức những món ẩm thực đặc sản đậm đà bản sắc văn hóa xứ Quảng cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, vui nhộn.

Lễ hội là dịp để người dân nơi đây tỏ lòng thành kính biết ơn sự che chở của bà cho dân làng sống trên bờ cũng như trên sông nước được bình an, ấm no.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lớp học ở thung lũng đại ngàn

VTV.vn - Sự đổi khác đã đến với 1 buôn làng khi có những người giáo viên, bằng tất cả sự thấu hiểu và tình yêu trẻ thơ ở vùng sâu vùng xa, đã tình nguyện đến đây gieo chữ, bám lớp.