TV& VIDEO

Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường Quốc gia 2018: Cùng loại bỏ thói quen dùng túi ni-lon

VTV8Cập nhật 00:05 ngày 05/06/2018

VTV.vn - Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 diễn ra tối qua (4/6) tại Bình Định.

Tối 4/6, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát động Tháng hành động vì môi trường, cho biết: Tháng hành động vì môi trường năm nay nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và ni-lon tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người.

"Ở Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi ni-lon trong một tháng. Riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni-lon. Khi ở môi trường tự nhiên, túi ni-lon rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đất và nước, gây cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hệ sinh thái. Nếu đốt túi ni-lon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người" – thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Khẳng định quyết tâm hành động, thay đổi nhận thức nhằm ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi nilon, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân bằng những hành động thiết thực nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni-lon để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu: Nhận thức được những tác hại to lớn do chất thải nhựa và túi nilon gây ra, tỉnh Bình Định sẽ đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh và cộng đồng dân cư thay đổi thói quen trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường để cải thiện môi trường sống ngay từ bây giờ.