TV& VIDEO

Liên tục xảy ra các vụ cháy trong mùa nắng nóng

Phước Tâm, Đức Hiếu, Thành Tín, Hoàng TuyềnCập nhật 17:17 ngày 26/07/2022

VTV.vn- Còn nhiều lỗ hổng trong PCCC khi trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã xảy ra gần 900 vụ cháy nổ làm hơn 100 người thương vong, thiệt hại tài sản ước tính hơn 400 tỷ đồng.

Liên tục xảy ra các vụ cháy trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Hiện nay đang vào mùa khô, cao điểm nắng nóng, vì vậy mà nguy cơ cháy nổ rất cao. Những ngày qua, tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà xưởng, cháy chợ, cháy nhà. 

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ được cho là do các thiết bị sử dụng quá công suất kéo dài thời gian, dẫn đến thiết bị không đủ tuổi thọ bị chập cháy. Cùng với đó, nguồn điện mùa hè sẽ kém ổn định do lượng tiêu thụ lớn cùng thời điểm, nên thiết bị kém chất lượng dễ cháy hơn. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn một số người dân chưa có ý thức cao về PCCC, nhiều người chủ quan lơ là để đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Thậm chí, nhiều người vẫn có thói quen dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà nhưng không cẩn thận kiểm tra độ kín thường xuyên, dẫn đến hở hơi xăng, dầu và gặp tia lửa điện xảy cháy… Từ những vụ việc xảy ra thời gian qua, cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang tồn tại nhiều hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy…

Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, công tác tuyên truyền vận động người dân và doanh nghiệp cần phải được đưa lên hàng đầu, bởi khi nào mỗi người đều ý thức "Phòng cháy hơn chữa cháy" thì lúc đó mới hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đắk Lắk: Khuất tất trong việc thu hồi đất

VTV.vn - Nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, các hộ dân không đồng tình, dẫn tới tình trạng khiếu nại, khiếu kiện.