TV& VIDEO

Lỗ hổng trong quản lý tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 22:06 ngày 16/05/2018

VTV.vn - Có một thực tế hiện nay, đó là những người nước ngoài đến Nha Trang sinh sống và làm việc ngày càng đông, kéo theo nhu cầu thuê nhà, thuê phòng trọ rất lớn.

Trong vai nhân viên của công ty lữ hành chuẩn bị đưa một số người nước ngoài sang Nha Trang làm việc "chui", phóng viên VTV8 lần theo số điện thoại của một số chủ cho thuê nhà ở tại thành phố Nha Trang. Khi đặt vấn đề thuê nhà cần những giấy tờ gì, chủ nhà khẳng định "chỉ cần hộ chiếu, passport" ?!

Trong khi đó, theo quy định, thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà ở phải có đầy đủ bản sao hộ chiếu, thị thực, hợp đồng thuê nhà có công chứng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà ở, phòng trọ. Nhưng thực tế, người dân hiếm khi thực hiện đúng quy định. Khi người đi thuê bày tỏ lo ngại về việc bị chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất, các chủ cơ sở cho thuê luôn có cách để trấn an.

Ghi nhận, trên địa bàn TP. Nha Trang có rất nhiều khu dân cư người dân địa phương ưu tiên dành cho người nước ngoài thuê nhà ở, tập trung nhiều ở một số xã, phường như Lộc Thọ, Tân Lập, Phước Đồng, Vĩnh Thái… Theo lãnh đạo một số phường, rất khó thống kê con số chính xác về số tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài thuê nhà, bởi con số này biến động liên tục. Trong khi đó, nhiều người dân lại không chịu khai báo hay đăng ký tạm trú cho phường. Thực tế này khiến công tác quản lý gặp không ít khó khăn.

Cũng cần nhấn mạnh rằng: Theo quy định, cách thức khai báo lưu trú cho người nước ngoài tạm trú là thông qua chủ cơ sở lưu trú để khai báo với các cơ quan chức năng. Do đó hành vi vi phạm không khai báo lưu trú là hành vi vi phạm của các chủ cơ sở lưu trú.