TV& VIDEO

"Loạn" quy hoạch chợ nông thôn ở Thừa Thiên Huế

Phan Hương, Nam Trung (VTV8)Cập nhật 11:37 ngày 08/04/2019

VTV.vn - Không có kế hoạch khảo sát cụ thể, có chợ cũ vẫn tiếp tục xây thêm chợ mới, sự chồng chéo trong quản lý đã khiến nhiều ngôi chợ mọc lên nhưng không phát huy tác dụng.

3.500m2, với 36 lô và 6 đình chợ, tổng kinh phí xây dựng trên 2,2 tỷ đồng. Năm 2008, chợ Quảng Phước được đầu tư xây dựng với mục đích chuyên kinh doanh gia cầm và các loại hàng hóa nông sản địa phương. Thế nhưng gần 10 năm đi vào hoạt động, ngôi chợ bề thế chỉ có vỏn vẹn hơn chục hộ kinh doanh. Thực trạng trên là điều được báo trước, bởi trước khi xây dựng chợ, cách đó chưa đầy một cây số đã có một trung tâm thương mại của huyện khá sầm uất.

Hiện Thừa Thiên Huế có hơn 160 ngôi chợ từ loại I đến loại III nhưng qua khảo sát, có đến 1/3 trong số này hoạt động không hiệu quả, nguyên nhân là do việc quy hoạch thiếu đồng bộ. Rõ ràng để chạy theo tiêu chí nông thôn mới, trong khâu khảo sát địa điểm, thu thập ý kiến của người dân bị xem nhẹ, dẫn đến nhiều chợ xây dựng không phù hợp với thói quen, tính thuận tiện không cao, nguời buôn bán và người mua quá ít, hoặc hầu như không có, gây lãng phí tiền tỷ của nhà nước và đi ngược lại mục đích đề ra khi xây dựng chợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mất ATGT từ việc dừng đèn đỏ dưới bóng râm

VTV.vn - Việc dừng đèn đỏ lộn xộn, dừng xe bất ngờ để tránh nắng nóng không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.