TV& VIDEO

Lợi dụng dịch COVID-19 để vận chuyển buôn bán hàng lậu

Nguyên Linh, Huỳnh DanhCập nhật 21:08 ngày 13/05/2021

VTV.vn - Trong khi các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch Covid-19 thì cũng là lúc tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng lậu không có hóa đơn chứng từ lại gia tăng.

Phản ánh của phóng viên thời sự tại Phú Yên. Đội quản lý thị trường số 3 đóng ở thị xã Đông Hòa chỉ hơn 10 ngày qua đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều xe vận chuyển hàng lậu, hàng không có hơn đơn chứng từ, trong đó, có cả khẩu trang y tế và nguyên liệu phục vụ sản xuất khẩu trang. Mỗi xe đều vận chuyển hàng với số lượng lớn.

Theo Cục quản lý thị trường Phú Yên, tình trạng vận chuyển hàng lậu, buôn bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang gia tăng trong thời điểm có dịch Covid-19. Qua phối hợp với lực lượng chức năng cùng kiểm tra các phương tiện vận chuyển cũng như các trang bán hàng online thì gần đây đã phát hiện và xử lý đến 37 vụ, trong đó, riêng khẩu trang y tế tịch thu 111 ngàn cái. Nhiều xe chở hàng lậu xuất phát từ các tỉnh, thành có dịch. Tất cả các vụ vận chuyển hàng lậu khi phát hiện, tạm giữ thì các đối tượng thường không khai thông tin người gửi, người nhận nên cơ quan chức năng chỉ tịch thu và xử lý.

Dự báo, thời gian tới, các đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để vận chuyển hàng lậu còn diễn biến phức tạp nên các cơ quan chức năng Phú Yên cũng sẽ phân công lực lượng tập trung theo dõi để ngăn chặn, không chỉ trên đường bộ mà còn nắm chắc các trang bán hàng giả, hàng lậu trên mạng để xử lý, bảo vệ người tiêu dùng, nhất là các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!