Trong đông y, dưa hấu có tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu. Loại trái cây này được sử dụng để trị liệu các chứng như: mụn nhọt, viêm loét miệng, đái tháo đường, cao huyết áp... Ngoài ra, một số công dụng khác của dưa hấu đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe.
- Hàm lượng nước cao
Trong dưa hấu, hơn 90% là nước cùng với hàm lượng chất xơ dồi dào, cung cấp năng lượng, chống mất nước trong ngày hè, cải thiện tiêu hóa.
- Ít đường, giàu dinh dưỡng
Dưa hấu là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp hơn so với các loại trái cây ít đường khác, tuy nhiên lại rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Hạt dưa hấu cũng rất giàu viatamin, axit amin... tốt cho sức khỏe.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất Lycopene trong dưa hấu là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa hủy hoại tế bào, đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, có lợi cho sức khỏe của não. Lycopene có thể giúp giảm cholesterol và giảm huyết áp. Các vitamin A, B6, C và khoáng chất như magiê và kali trong dưa hấu cũng tốt cho tim.
- Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt
Chất Lycopene có trong dưa hấu sẽ giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, có thể gây mù ở người lớn tuổi.
- Giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp.
- Tốt cho da và tóc
Vitamin A, C trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da và mái tóc chắc khỏe. Các chất khác trong dưa hấu cũng có thể giúp chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!