TV& VIDEO

Lõi trong của Trái đất tồn tại ở thể rắn

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 18:27 ngày 08/11/2018

(Ảnh: National Geographic)

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học Australia, lõi trong Trái đất chắc chắn tồn tại ở dạng rắn.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm được bằng chứng khẳng định điều này. Phát hiện được kỳ vọng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự khởi đầu của Trái đất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Australia đã phân tích loại sóng địa chấn biên độ thấp "J-phase" có thể đi xuyên qua được tâm Trái đất để xác định độ rắn của lõi trong. 

Từ những dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu nhận định, lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn, tuy nhiên nó lại mềm hơn tất cả những nghiên cứu trước đây chỉ ra. 

Bên cạnh đó, lõi trong sẽ có ít nhiều tính đàn hồi như vàng và platinum. Thông tin đáng giá về tâm Trái đất sẽ mở khóa ít nhiều các bí mật như cách hành tinh hình thành hay cách từ trường Trái đất hoạt động.


Vệ tinh mới của NASA phát hiện hai hành tinh giống Trái đất trong vòng hai ngày Vệ tinh mới của NASA phát hiện hai hành tinh giống Trái đất trong vòng hai ngày Trái đất nóng lên là nguyên nhân khiến các cơn bão mạnh hơn Trái đất nóng lên là nguyên nhân khiến các cơn bão mạnh hơn Con người sẽ sống sót như thế nào nếu Trái Đất nóng thêm 2 độ C? Con người sẽ sống sót như thế nào nếu Trái Đất nóng thêm 2 độ C?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!