TV& VIDEO

Mía mất giá, người nông dân "khốn đốn" vì thua lỗ nặng

Thu Hà, Ngọc Khánh (VTV8)Cập nhật 16:38 ngày 08/01/2019

VTV.vn - Giá mía nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên đã giảm xuống ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, khiến nhiều nông dân trồng mía không khỏi lo lắng.

Tuy đã vào vụ thu hoạch được hơn 1 tháng, song vùng mía tại các huyện phía Đông, Đông Nam của tỉnh Gia Lai những ngày này không mấy nhộn nhịp. Thay vào đó là những vẻ mặt âu lo, buồn chán của bà con nông dân khi giá mía xuống quá thấp. 

Hiện giá mía 10 chữ đường chỉ ở mức 700 nghìn đồng/tấn, giảm khoảng 100 - 120 nghìn đồng/tấn so với các niên vụ trước. Sau khi trừ công chặt, công bốc vác, xe vận chuyển cho các đại lý thu mua, thì nông dân chỉ còn lại khoảng 300 nghìn đồng/tấn mía.

Theo tính toán của bà con nông dân, chi phí đầu tư trồng 1 hecta mía mất xấp xỉ 30 triệu đồng, nếu năng suất mía vụ đầu đạt bình quân 90 - 100 tấn/hecta thì bà con mới có lãi, nhưng vụ mía này chỉ đạt bình quân 68 tấn/hecta.

Vùng đất Gia Lai hiện được xem là trung tâm sản xuất mía đường của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Năm nay, giá cả xuống thấp khiến cho người trồng mía gặp nhiều khó khăn. Hiện nhiều diện tích mía đã được bà con phá bỏ để chuyển sang cây trồng khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!