TV& VIDEO

Miền núi với nỗi lo thiếu giáo viên

Đỗ Vinh - Mai Khương (VTV8)Cập nhật 15:59 ngày 01/10/2019

VTV.vn - Quảng Nam: Trong khi ngân sách đầu tư cho giáo dục vùng cao tăng hằng năm nhưng ngược lại, giáo viên đứng lớp lại thiếu hụt trầm trọng.

Nhiều năm nay, huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục. Năm học này, toàn huyện có 21 trường nhưng thiếu hơn 40 giáo viên. Trong khi chờ biên chế giáo viên về trường dạy, cách giải quyết tạm thời lúc này là các giáo viên phải tăng số tiết dạy.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước năm học mới, chính quyền địa phương và các thầy cô giáo các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam vận động học sinh đến trường đúng tuổi. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu giáo viên hầu hết tại các huyện miền núi Quảng Nam như hiện nay, nếu các em ra lớp cũng không có giáo viên giảng dạy. Trong số 2.100 giáo viên mà tỉnh Quảng Nam đang thiếu hụt chủ yếu tập trung ở bậc học mầm non và tiểu học. Thiếu giáo viên ở bậc học này cũng đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em vùng núi không có cơ hội được đến trường.

Có một nghịch lý là trong khi giáo viên đứng lớp ở miền núi đang thiếu thì nhiều sinh viên tốt nghiệp hệ sư phạm cử tuyển ở miền núi không được bố trí giảng dạy. Và cũng tại Quảng Nam, hàng ngàn giáo viên hợp đồng buộc nghỉ việc vì không trúng tuyển công chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

FDA cảnh báo thuốc giảm cân Belviq có thể gây ung thư

VTV.vn - FDA vừa đưa ra cảnh báo, thuốc giảm cân Belviq có thể tăng nguy cơ ung thư và khuyến cáo người dân nên xin lời khuyên từ chuyên gia y tế khi sử dụng.