TV& VIDEO

Mưa lớn diện rộng khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên

VTV8Cập nhật 18:53 ngày 17/10/2017

VTV.vn - Từ đêm nay (17/10), cảnh báo ở Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ bước vào một đợt mưa lớn diện rộng.

Do chịu tác động của nhiều yếu tố gây mưa lớn như dải hội tụ nhiệt đới vắt qua khu vực Nam Trung Bộ, từ phía Bắc có thêm không khí lạnh dồn xuống hội tụ với địa hình và ở phía Nam là gió Tây Nam hoạt động mạnh mang ẩm đến nên tính chất mưa ở mỗi khu vực sẽ có sự khác biệt.

Mưa ở khu vực Quảng Bình - Quảng Ngãi có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa từ đêm 17/10 đến ngày 19/10 sẽ phổ biến từ 70-100mm, riêng khu vực Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam là nơi hội tụ ẩm mạnh mẽ, lượng mưa có thể đạt 100-150mm, có nơi trên 200mm;

Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian mưa lớn dồn dập tập trung về chiều đến tối. Tổng lượng mưa của các tỉnh Bình Định - Bình Thuận và Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng sẽ phổ biến từ 50-150mm.

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và phía Nam Tây Nguyên phổ biến dưới báo động 1, riêng các sông ở Ninh Thuận, Bình Thuận có thể lên mức báo động 2 báo động 3.

Mưa lớn dồn dập trong thời gian ngắn cũng dễ tạo ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp. Đặc biệt nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng.

Mưa dông cũng là thời tiết ở khắp các vùng biển từ Thanh Hóa - Cà Mau. Ngoài làm giảm tầm nhìn, trong mưa dông có thể xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh nguy hiểm. 

Ngoài khơi vùng biển quanh huyện đảo Trường Sa cũng cảnh báo mưa dông, gió cấp 5, có lúc cấp 6, trong cơn dông có thể giật tới cấp 7-9, độ cao sóng 2-3m, biển động. Ở huyện đảo Hoàng Sa, trời ít mưa, tầm nhìn xa trên 10km, gió duy trì cấp 4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!