TV& VIDEO

Mưa lớn, lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại Gia Lai và Quảng Bình

TTXVNCập nhật 08:14 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Những ngày qua, mưa lớn và lốc xoáy đã xảy ra tại Gia Lai và Quảng Bình gây nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

* Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Gia Lai

Do ảnh hưởng của gió Tây Nam cường độ mạnh, trong các ngày từ 9-11/6, mưa lớn đã xảy ra ở một số địa phương của tỉnh Gia Lai. Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến ngày 12/6, do mưa lớn, toàn tỉnh đã có một người chết, gây ngập lụt cục bộ, hư hỏng cầu dân sinh, thiệt hại về hoa màu tại 3 huyện Chư Prông, Ia Grai và Đức Cơ.

Huyện Chư Prông là địa phương có lượng mưa lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong 3 ngày qua, làm 70 ngôi nhà bị ngập lụt, thiệt hại một số gia cầm và gia súc tại 3 xã: Ia Lâu, Ia Piơr và Ia Puch. Riêng diện tích hoa màu phải chờ nước rút mới có thống kê cụ thể. Chính quyền huyện Chư Prông đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân thu dọn đồ đạc lên cao, di dời một số hộ dân tại các vị trí ngập sâu. Tại xã Ia Puch, lực lượng Quân sự huyện đã dùng xuồng máy hỗ trợ di chuyển 55 người dân từ vùng bị cô lập đến nơi an toàn; hỗ trợ lương thực và các thực phẩm cần thiết để các hộ dân ngập lụt khắc phục khó khăn ban đầu.

Huyện Ia Grai chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài gây lũ cục bộ, lượng nước đổ về hạ du lớn ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình thủy lợi, cầu dân sinh, đường giao thông. Cụ thể: Tại xã Ia Krăi, Hồ Đội 4 thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê 705, do đập tràn không thoát kịp nước nên nước lũ tràn qua thân đập gây nguy cơ vỡ đập và ảnh hưởng đến các hộ sống ở hạ du. Dọc theo suối chính, nhiều hộ dân đào ao tích nước tưới cà phê kết hợp nuôi cá, do lũ tràn qua nên gây vỡ nhiều ao. Tuy nhiên, nhờ triển khai xử lý kịp thời, công trình Hồ Đội 4 vẫn an toàn. Thiệt hại về ao hồ và hoa màu đang được thống kê, chỉ đạo khắc phục. Tại xã Ia Chía, một số công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng, một cây cầu dân sinh bị nước cuốn trôi, một cầu bị sạt lở, hư hỏng nặng. Diện tích hoa màu như mỳ, ngô, lúa, cà phê, tiêu, điều trồng mới của các hộ dân sống dọc bờ suối bị ngập sâu, chưa thống kê được thiệt hại. Huyện Ia Grai đã tổ chức lực lượng ứng cứu trực 24/24 và dùng bạt phủ lên mặt thân đập nhằm hạn chế xói lở tại Hồ Đội 4, xã Ia Krái; tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, thu xếp hành lý, tài sản để di dời đến nơi an toàn nếu xảy ra sự cố.

Mưa lớn, lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại Gia Lai và Quảng Bình - Ảnh 1.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại huyện Ia Grai. Ảnh: Báo Gia Lai

Tại huyện Đức Cơ, mực nước tại các sông suối dâng cao, một người dân bị nước cuốn trôi trong khi cố vượt suối trở về nhà sau khi làm rẫy. Nạn nhân được xác định là anh Hồng Quốc Tây (sinh năm 1982, trú tại làng Bi, xã Ia Dom), gặp nạn tại khu vực Suối Đôi, thuộc địa bàn làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết: Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai đã có thông báo, cảnh báo đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương để chủ động tổ chức các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; thông báo kịp thời diễn biến thời tiết, mưa lũ cho các địa phương trong tỉnh để chủ động ứng phó. Các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thận trọng trong việc di chuyển qua các sông suối trong mùa mưa lũ để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

* Quảng Bình: Lốc xoáy làm sập và tốc mái nhiều nhà dân ở xã miền núi Trọng Hóa

Ngày 13/6, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, một trận mưa giông và lốc xoáy mạnh vừa xảy ra trên địa bàn xã làm sập, tốc mái nhiều nhà dân và gây thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, rau màu.

Trước đó, ngày 12/6, một trận lốc xoáy mạnh kèm mưa giông xảy ra, tập trung chủ yếu ở các bản Sy, Cà Óc, Chà Cáp… thuộc địa bàn xã miền núi Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Trận lốc xoáy đã làm một nhà dân bị sập hoàn toàn, khoảng 10 nhà bị tốc mái và xiêu vẹo. Ngoài ra, trên 5 ha cây trồng lâu năm như keo, tràm, bạch đàn… bị gãy đổ; gần 2ha rau, màu bị hư hại nặng.

Anh Hồ Phương ở bản Sy cho hay, ngôi nhà của vợ chồng anh bị sập hoàn toàn trong trận lốc xoáy, hiện cả gia đình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Cố gắng lượm lặt những gì còn sót lại trong căn nhà vừa bị sập do trận lốc xoáy gây ra, anh Hồ Phương thẫn thờ nói: Từ bé đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi thấy cơn lốc xoáy mạnh như vậy. Hai vợ chồng tiết kiệm dành dụm mấy năm trời mới xây dựng được ngôi nhà để che mưa che nắng, giờ nhà bị sập, cuộc sống sắp tới của cả gia đình không biết phải làm sao.

Mưa lớn, lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại Gia Lai và Quảng Bình - Ảnh 2.

Lốc xoáy gây thiệt hại nhà cửa tại Quảng Bình

Ngay sau khi trận lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo xã Trọng Hóa đã kịp thời cử cán bộ về các thôn, bản bị thiệt hại để động viên, chia sẻ với bà con; đồng thời, thống kê thiệt hại do lốc xoáy để báo cáo UBND huyện. Sau khi kiểm tra, nắm tình hình thực tế, chính quyền địa phương đã chỉ đạo, huy động lực lượng, hội và đoàn thể về các thôn, bản  giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh.

Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin chia sẻ thêm: Trọng Hóa là xã miền núi của huyện, bà con ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vốn gặp nhiều khó khăn giờ bị ảnh hưởng của thiên tai nên càng khó khăn, vất vả hơn. Ngôi nhà là tài sản quan trọng mà bà con phải vất vả lao động, chắt góm nhiều năm mới xây dựng được. Vì vậy, đối với gia đình có nhà sập hoàn toàn, địa phương kêu gọi và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để bà con sớm khắc phục thiệt hại và ổn định đời sống.