TV& VIDEO

Nên ăn gì sau khi uống kháng sinh?

Nguyễn Hồng (VTV8)Cập nhật 14:59 ngày 11/02/2019

VTV.vn - Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có một số tác dụng phụ như có thể gây tổn thương gan.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh:

Sữa chua

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Để đủ prebiotic hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nên ăn khoảng 6-10 tép tỏi lớn mỗi ngày.

Hạnh nhân

Hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp chống lại các bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và cúm.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột.

Ca cao

Ca cao là một thực phẩm có thể dùng sau khi uống thuốc kháng sinh, bởi nó có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Tránh thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc tại Hà Tĩnh

VTV.vn- Chiều 6/7, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh.