TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nét đẹp ngày mở biển đầu Xuân của ngư dân Vĩnh Linh

Hồ Chiến, Trọng HoàngCập nhật 20:43 ngày 24/01/2023

VTV.vn - Những ngày mở biển đầu xuân, ngư dân ở Vĩnh Linh, Quảng Trị thường thắp hương trên bàn thờ Bác Hồ. Đây là phong tục đã có từ rất lâu, được ngư dân gìn giữ và phát huy.

Mỗi lần mở biển đầu xuân, ngoài cúng trên thuyền đi biển, gia đình các ngư dân thường làm một mâm cơm "Mắm" để đặt lên bàn thờ Bác Hồ cầu cho mưa thuận gió hòa, đi biển làm ăn gặp nhiều may mắn.

Những chuyến biển đầu xuân Quý Mão này, ngư dân ở xã bãi ngang Vĩnh Thái đánh bắt rất hiệu quả.

Ngư dân xã Vĩnh Thái trong những chuyến biển đầu năm này đánh bắt được các loại hải sản có giá trị cao như cá chim, cá chang và nhiều loại hải sản khác. Qua đây, báo hiệu một vụ mùa đánh bắt thắng lợi của năm 2023.

Năm mới này, một chuyến biển của bà con, với 2 lao động thu nhập từ 20 đến 30 triệu trong một đêm. Tết này bà con rất phấn khởi trong vấn đề thu nhập.

Toàn xã Vĩnh Thái có gần 1000 hộ dân, trong đó có trên 500 nhân lực đi biển. Hầu hết ngư dân ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh trước khi ra biển, đều có phong tục là làm mâm cơm đặt trên bàn thờ Bác Hồ.

Không chỉ ngư dân ở xã Vĩnh Thái có phong tục thắp hương trên bàn thờ Bác Hồ mỗi dịp mở biển đầu xuân. Toàn huyện Vĩnh Linh, nhà nào cũng thờ Bác Hồ cùng với ông bà tổ tiên. Đây là sự tôn kính với Bác Hồ, thể hiện bằng hành động, đó là việc lập bàn thờ Bác trong chính ngôi nhà của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!