Một kg ngao thương phẩm có giá từ 15-20.000 đồng. Nếu như không có chuyện gì xảy ra, vụ mùa này, với 4 ha ngao thương phẩm, mỗi hộ có thể thu về từ 300-500 triệu đồng. Thế nhưng, chỉ sau một đêm toàn bộ ruộng ngao đều bị chết trắng. Theo thống kê, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 120 ha ngao bị chết, tập trung ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Lộc Hà… Sau gần 2 năm chăm sóc, ngao đã đến mùa thu hoạch lại bị chết hàng loạt, khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.
Chi cục Thú y Hà Tĩnh xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngao chết là do mật độ nuôi dày, ngao thương phẩm bị yếu sau quá trình sinh sản. Đặc biệt, hiện tượng sương muối kéo dài làm cho các yếu tố môi trường thay đổi gây bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ngao.
Để giữ vệ sinh môi trường, người dân buộc phải bỏ tiền thuê nhân công về thu gom toàn bộ số ngao chết, thiệt hại kinh tế lại càng nặng nề hơn. Điều đáng nói tình trạng ngao chết năm nào cũng diễn ra, nhưng bà con vẫn chưa có giải pháp khắc phục, đòi hỏi sự cần thiết về quy hoạch lại diện tích, vùng nuôi hải sản mang tính bền vũng, đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật.