TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Người dân ven sông Trà vào mùa cào don

Kim Dung, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 15:52 ngày 06/03/2018

VTV.vn - Don là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sông Trà Núi Ấn. Khi đến với Quảng Ngãi, du khách 4 phương ai cũng mong được một lần thưởng thức món ăn này.

Cuối dòng Trà Khúc (Quảng Ngãi), trước khi hòa mình vào đại dương, tại nơi vị ngọt của sông gặp gỡ vị mặn của biển mà người dân địa phương gọi là "nước chè hai" - đã hình thành vùng cư trú của một loài nhuyễn thể nước lợ, đó là con don. Dựa vào con nước thủy triều theo mùa, người dân ở các xã vùng ven Sông Trà sử dụng ghe máy đến nơi cách cửa biển khoảng 2 km để săn tìm loại đặc sản này.

Nghể cào don cũng là sinh kế của cư dân vùng ven sông Trà Khúc. Dù khá vất vả, dầm mình trong nước cả ngày nhưng thu nhập từ nghề cào don khá ổn định, nhất là khi sản vật của Sông Trà trở nên nổi tiếng cả trong, ngoài nước.

Ước mong lớn nhất của những người dân ven sông Trà Khúc là giữ được môi trường sông nước mãi trong lành để con don sinh sôi nảy nở, có thêm nhiều sản vật của dòng Sông Trà đến với nhiều vùng, miền trong và ngoài nước.