TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nghề truyền thống làng Ngơm Thung

Ngọc Thúy, Quang HưngCập nhật 21:31 ngày 24/01/2023

VTV.vn - Làng Ngơm Thung, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa, Gia Lai nổi tiếng với nghề đan lát truyền thống tồn tại hàng ngàn đời nay.

Hầu hết người dân sinh sống trong làng là đồng bào Gia Rai, mặc dù có rất nhiều sản phẩm công nghiệp xuất hiện trong đời sống hiện đại, nhưng họ vẫn luôn gìn giữ nghề thủ công này từ bao đời nay. 

Ban đầu chỉ là đan các vật dụng để phục vụ cho đời sống gia đình, bây giờ đan lát trở thành nghề kiếm thêm thu nhập. Đan lát cần sự khéo léo, tỉ mỉ hơn là cần sức khoẻ. Do vậy ở làng Ngơm Thung, người trẻ đi làm nương rẫy, người lớn tuổi và chủ yếu là các cụ ông thường ở nhà đan các sản phẩm để có thêm thu nhập. Và có những sản phẩm rất ít người làm được, đòi hỏi tay nghề cao nên chỉ có một số nghệ nhân cao tuổi trong làng mới làm được.

Theo những nghệ nhân đan lát làng Ngơm Thung, để hoàn thiện một sản phẩm ngoài trải qua nhiều công đoạn, thì còn yêu cầu khá cao về sự sáng tạo. Đối với các sản phẩm cầu kì hơn một chút thì phải tốn nhiều thời gian hơn.

Từ tình yêu văn hóa truyền thống dân tộc mình, cùng với sự cần mẫn, khéo tay, những cụ ông người Gia Rai đã biến những ống lồ ô thành những sản phẩm gắn với văn hóa Tây Nguyên, được người tiêu dùng trong nước, quốc tế biết đến và yêu thích, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!