TV& VIDEO

Nghĩa tình đồng đội

Cập nhật 14:58 ngày 02/09/2018

VTV.vn - Đã có nhiều cuộc quy tập mộ liệt sĩ được thực hiện ở các địa phương trên cả nước nhưng vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được đoàn tụ với gia đình.

Chiến tranh đã lùi xa 43 năm, nhiều đợt quy tập liệt sĩ đã được tỉnh Phú Yên thực hiện nhưng 169 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 10 Ngô Quyền, trận đánh tháng 4 năm 1968 tại thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng (Phú Hòa, Phú Yên) vẫn nằm lại mảnh đất này trong một ngôi mộ tập thể. Đây chính là điều thôi thúc đồng đội năm xưa tìm về vận động kinh phí xây dựng nhà bia tưởng niệm. Công trình đã hoàn thành sau một tháng thi công.

Trung đoàn 10 Ngô Quyền gồm 3 tiểu đoàn bộ binh, các đại đội trợ chiến, tổng cộng là 2500 người. Đây là trung đoàn thực binh đầu tiên từ Quảng Bình được điều động vào chiến đấu ở chiến trường Tây nguyên và Nam Trung Bộ. 3 năm chiến đấu tại Phú Yên, trung đoàn 10 đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, phá hủy cả trăm xe quân sự, máy bay…Và cùng với những chiến công ấy, là hàng ngàn người lính đã ngã xuống. 1700 liệt sĩ thuộc trung đoàn 10 Ngô Quyền cho tới ngày hôm nay vẫn chưa được tìm thấy.

Trải qua bao khắc nghiệt của cuộc chiến, gặp lại nhau sau hàng chục năm xa cách song vẫn vẹn nguyên trong họ - những người lính của Trung đoàn 10 Ngô Quyền, tình cảm đồng đội. Nụ cười đoàn tụ xen lẫn cảm xúc nghẹn ngào khi nhắc tới từng cái tên, từng gương mặt mà mãi chỉ còn trong ký ức.

Những người lính thuộc Trung đoàn 10 Ngô Quyền năm xưa không ít người dù may mắn còn sống, cho tới ngày hôm nay vẫn đang phải chịu đựng nỗi đau từ những vết thương bom đạn, nhưng trên gương mặt họ luôn ngời lên niềm kiêu hãnh, tự hào khi được cống hiến tuổi trẻ của mình cho hai chữ: độc lập.