TV& VIDEO

Nghịch lý thừa - thiếu đất tái định cư ở Đà Nẵng

Thanh Nga, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 09:08 ngày 09/11/2018

VTV.vn - Tình trạng thừa thiếu cục bộ đất tái định cư là lý do vì sao có nơi còn nhiều khu đất trống nhưng vẫn không thể bố trí cho người dân TP Đà Nẵng.

Tuy không rầm rộ như thời gian trước song hoạt động triển khai các dự án và chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xuất hiện tình trạng thiếu đất tái định cư ở một số dự án dẫn đến việc không ít hộ dân vẫn phải chờ bố trí đất, khiến cuộc sống sinh hoạt của họ bị đảo lộn mà việc thi công các dự án cũng bị ảnh hưởng. 

Những thay đổi thừa thiếu là một trong những nguyên nhân dự án này đang thiếu đất tái định cư đường 5,5m, trong khi số lô đường 7,5m và 10,5m vẫn đang thừa. Bên cạnh đó, quỹ đất tái định cư không chỉ thiếu mà còn nằm rải rác và phân tán, trong khi quy định có những ràng buộc về vị trí gắn với từng dự án, khiến đất tái định cư vừa thừa vừa thiếu, khó khăn trong việc bố trí

Việc thừa thiếu quỹ đất thì một dự án giải tỏa khu vực này thì chỉ được bố trí theo phương án và một số khu vực lân cận thuộc phường và không được bố trí tới khu khác xa hơn hoặc ở trung tâm. Do vậy nó cũng xảy ra tình trạng thừa cục bộ và thiếu cục bộ quỹ đất trong các dự án.

Hiện tại, khi nhiều gia đình phải sống trong cảnh tạm bợ chờ nhận đất. Đó là chưa kể đến tình trạng chồng chéo giữa các dự án, ban đầu quy hoạch cho dự án này, nhưng sau đó lại bố trí đất cho dự án khác. Nếu Đà Nẵng cứ duy trì cung cách thực hiện giải tỏa - bố trí tái định cư khi chưa có đất thực tế như thế này,  thì người dân vùng dự án sẽ còn chịu khổ dài dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hội nghị về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão tại Khánh Hòa

VTV.vn - Sáng nay (25/9), tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra hội nghị về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.